7 cách sửa tủ lạnh không đông đá đơn giản

Sử dụng tủ lạnh một thời gian dài đã có khi nào bạn gặp phải sự cố ngăn đá tủ lạnh không đông? Những lúc như thế này nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân tại sao và cách sửa tủ lạnh không đông đá để khắc phục nhanh chóng. Hãy cùng chúng tôi tham khảo nhanh qua những mẹo hay sau đây nhé.

7 cách sửa tủ lạnh không đông đá ai cũng có thể thực hiện ngay được

Khi đang sử dụng tủ lạnh bình thường nhưng tủ lạnh không tiếp tục đông đá ở ngăn làm đông, thì có nhiều khả năng xảy ra. Các bạn cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây ra sự cố mới có thể áp dụng phương pháp phù hợp để khắc phục được. Nhưng trước đó các bạn cũng cần hiểu rõ cấu tạo và nguyên lý làm lạnh của tủ lạnh mới dễ tìm ra nguyên nhân gây sự cố.

1. Khắc phục nguồn điện

Một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh không đông đá là do nguồn điện bị hư. Không chỉ với ngăn đá mà tủ lạnh không chạy và không hoạt động luôn. Vậy các bạn hãy kiểm tra lại nguồn điện, dây điện của tủ lạnh xem có bị hở, đứt, nguồn điện chập chờn, phích cắm bị lỏng lẻo hay không nhé.

2. Sửa viền cao su sai lệch vị trí

Ở các ngăn của tủ lạnh, tại vị trí cánh cửa thường được trang bị thêm viền cao su để đảm bảo tủ được đóng kín. Đặc biệt ở ngăn đông lạnh cần kín gió mới có thể đông đá được. Trường hợp viền cao su bị lệch, bị hư thì nên sửa hoặc thay mới để tủ lạnh hoạt động lại bình thường.

3. Chỉnh nút điều chỉnh nhiệt độ

Một trong những cách sửa tủ lạnh không đông đá đơn giản nhất đó là điều chỉnh nút nhiệt độ. Nguyên nhân dễ gặp khi ngăn đá tủ lạnh không đông là do nút điều chỉnh nhiệt độ ở mức nhiệt độ cao. Các bạn có thể giảm nhiệt độ xuống mức trung bình hoặc thấp để giảm nhiệt độ bên trong ngăn đá. Nhờ đó ngăn đá sẽ đông lạnh lại như bình thường.

4. Giảm bớt số lượng thực phẩm

Tình trạng tủ lạnh của bạn có bị quá tải số lượng thực phẩm chứa bên trong không? Nếu có thì bạn nên xem xét giảm bớt số lượng thực phẩm chất đống bên trong, đặc biệt ở ngăn đá nhé. Chứa thực phẩm quá nhiều có thể che chắn mất khe gió làm lạnh. Bên cạnh đó là các luồng khí lạnh sẽ không được lưu thông trong ngăn đá. Nguy hiểm hơn là có thể gây tắc nghẽn ống dẫn hơi lạnh khiến tủ lạnh không thể đông đá và bị hư hại nặng hơn.

5. Kiểm tra ống dẫn hơi lạnh

Đối với ngăn đá để làm lạnh và đóng băng thực phẩm yêu cầu ống dẫn hơi lạnh hoạt động bình thường. Nếu ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn có thể khiến tủ đông không đông đá nữa. Trường hợp ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn nhẹ thì cách sửa tủ lạnh không đông đá đơn giản là các bạn hãy cho dừng tủ lạnh, xả tủ trong vòng 4 – 5 tiếng. Còn với trường hợp ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn quá nhiều thì nên đem đến địa chỉ uy tín để khắc phục hiệu quả hơn.

6. Khắc phục dàn lạnh bị đóng tuyết

Nguyên nhân nào khiến ngăn đá tủ lạnh không đông? Đó có thể do dàn lạnh bị đóng băng tuyết ở bên ngoài. Dàn lạnh của tủ lạnh tiếp nhận mức nhiệt – 18 độ C để quạt hơi lạnh vào ngăn đông. Nếu dàn lạnh bị đóng tuyết mức nhiệt độ tại đây chỉ duy trì từ – 4 cho đến – 2 độ C. Với mức nhiệt độ này không đủ lạnh để làm đông đá ngăn trên. Vậy nên cách sửa tủ lạnh không đông đá trường hợp này là nên khắc phục dàn lạnh bị đóng tuyết trước tiên.

Đối với sự cố này các bạn không nên tự mình khắc phục khi chưa có kinh nghiệm. Tốt hơn hết là nên liên hệ đến địa chỉ sửa chữa đồ điện lạnh uy tín để được hỗ trợ hiệu quả hơn.

7. Sửa chữa quạt gió

Nhắc đến nguyên nhân khiến tủ lạnh không đông đá còn vì quạt gió, các khe gió. Trường hợp quạt gió bị hư thường gây ra tiếng kêu rít nặng nề, đặc biệt khi bạn mở cửa ngăn đá tủ lạnh ra. Quạt gió là bộ phận đẩy khí lạnh từ dàn lạnh đến khe gió tạo đông đá. Nếu quạt gió bị hư thì ngăn trên tủ lạnh khó mà đông đá được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *